DỊCH VỤ LOGISTICS LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, PHÂN LOẠI, QUY TRÌNH

Khái niệm dịch vụ Logistics là gì? Dịch vụ hậu cần là gì? Đặc điểm của vận chuyển Logistics? Đây thường là những thông tin cơ bản bị nhiều người bỏ qua. Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của ABC. Qua đó bạn sẽ biết các khái niệm, đặc điểm, phân loại cũng như quy trình của dịch vụ này.

Khái niệm dịch vụ Logistics là gì?

Khái niệm logistics căn bản

Logistics được hiểu là một quy trình cụ thể nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Chuỗi cung ứng hàng hóa này đi từ khâu nhập nguyên liệu, sản xuất, thẩm định, cho đến khi phân phối đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Phân loại các dịch vụ Logistics tại Việt Nam

Hiện nay, ngành Logistics được chia làm 3 nhóm chính như sau:

Nhóm dịch vụ Logistics chủ yếu

Nhóm này sẽ có các dịch vụ như bốc xếp hàng hóa, dịch vụ kho bãi, dịch vụ đại lý vận tải. Ngoài ra, nhóm dịch vụ Logistics chủ yếu còn có các dịch vụ bảo quản hàng hóa lưu kho, xử lý đơn hàng khách hoàn trả, kiểm tra hàng tồn kho, tái phân phối hàng hóa, cho thuê – buôn bán container,…

Nhóm dịch vụ Logistics vận tải

Nhóm dịch vụ vận tải bao gồm vận chuyển hàng hóa theo đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không với quy mô nội địa và quốc tế.

Nhóm dịch vụ Logistics liên quan

Nhóm dịch vụ Logistics liên quan gồm có việc kiểm tra sản phẩm, tư vấn kỹ thuật vận chuyển, phân loại hàng hóa. Các đơn vị sẽ tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, dịch vụ thương mại bán buôn, bán lẻ. Ngoài ra có các dịch vụ bưu chính, dịch vụ xin giấy phép, tra cứu mã HS cho hàng hóa,…

Quy trình cơ bản của các dịch vụ Logistics hiện nay

Logistics không đơn giản là một hoạt động riêng lẻ. Đây là chuỗi quá trình mà doanh nghiệp Logistics cần lên kế hoạch cụ thể cho từng khâu và việc sắp xếp hợp lý sẽ tối ưu thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Một quy trình Logistics cơ bản gồm có:

  1. Báo giá, ký hợp đồng.
  2. Nhận hàng.
  3. Đóng gói bao bì.
  4. Ghi ký mã hiệu.
  5. Vận chuyển.
  6. Lưu kho, lưu bãi.
  7. Chuẩn bị giấy tờ.
  8. Thực hiện thủ tục hải quan.
  9. Giao hàng đến tay người nhận.

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn khi tìm hiểu về khái niệm dịch vụ Logistics. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi ngay đến ABC qua hotline 1900 6980 để được tư vấn.